Sports Discuss Blog

คุยกันเกี่ยวกับกีฬา

นักวิจัยเผย นักเตะกองหลังเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม เพราะอะไร

นักเตะกองหลัง เสี่ยงภาวะสมองเสื่อมมากกว่าตำแหน่งอื่น

การแข่งขันฟุตบอลเป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่เต็มไปด้วยความดุเดือด ที่นอกจะต้องพยายามทำสถิติเพื่อการคว้าชัย และต้องเล่นให้ดีทุกแมทช์เพื่อความก้าวหน้าในวงการกีฬาแล้ว ยังเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงมากต่ออาการบาดเจ็บ ดังภาพที่เรามักเห็นกันจนชินตาแทบทุกการแข่งขันหรือทุกการแข่งขันเลยก็ว่าได้

ซึ่งหากเป็นอาการเจ็บแบบทั่ว ๆ ไปที่เกิดจากการปะทะกัน หรือพลาดท่าหกล้มเอง ก็อาจจะเป็นแค่อะไรชิลล์ ๆ พักรักษาตัวไม่นานก็สามารถลงสนามไปปะลองฝีมือกันได้อีก แต่ทว่าความเสี่ยงหนึ่งที่อาจทำให้นักกีฬาฟุตบอลมีอันต้อง ‘แขวนสตั๊ด’ ไป คือ ภาวะสมองเสื่อม

ภาวะสมองเสื่อมคืออะไร นักเตะกองหลังเกี่ยวข้องยังไง?

สำหรับภาวะสมองเสื่อม หรือ Dementia คือภาวะที่มีปัญหาด้านความทรงจำบกพร่อง ร่วมกันกับการมีอาการอื่น ๆ เช่น นึกคำพูดไม่ออก, บวกเลขง่าย ๆ ไม่ได้, การตัดสินใจหรือการสื่อสารแย่ลง, ไม่สามารถทำอะไรที่เคยทำได้ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมหรือบุคลิกภาพแตกต่างไปจากเดิมอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าภาวะดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตประจำวัน โดยปัจจัยที่ทำให้สมองเสื่อมมีหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อในสมอง, การขาดสารอาหาร, อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฯลฯ

แต่ในส่วนของนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ พบว่า กลุ่มคนที่มีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม มักเกิดขึ้นกับนักเตะกองหลังมากกว่านักเตะที่เล่นในตำแหน่งอื่น ๆ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นประเด็นที่เราแต่งขึ้นมาเอง หากแต่เป็นผลงานวิจัยโดยศาสตราจารย์ วิลลี สจวร์ต (Willie Stewart) นักประสาทวิทยา เมื่อปี 2019 ที่พบว่า อดีตนักฟุตบอลมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการเสื่อมของระบบประสาทในสมองมากกว่าคนทั่ว ๆ ไปถึง 3.5 เท่า นอกจากนี้ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า ผู้เล่นในตำแหน่งกองหลังมีความเสี่ยงสูงสุด มีแนวโน้มภาวะสมองเสื่อมมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า กองหน้า 3 เท่า ขณะเดียวกันผู้รักษาประตู ‘แทบไม่มีความเสี่ยงเลย’

ภาวะสมองเสื่อมคืออะไร นักเตะกองหลังเกี่ยวข้องยังไง?
ภาวะสมองเสื่อมคืออะไร นักเตะกองหลังเกี่ยวข้องยังไง?

นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ที่ได้รับทุนจากสมาคมฟุตบอลในอังกฤษ (The Football Association) และสมาคมนักฟุตบอลมืออาชีพ (Professional Footballers’ Association) ยังได้มีการระบุอีกว่า ความเสี่ยงของโรคทางสมองจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการลงสนามของนักฟุตบอล ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของวงการฟุตบอล และมีการหลีกเลี่ยงเรื่องความบาดเจ็บมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดเลยว่าระบบประสาทของนักฟุตบอลจะเปลี่ยนแปลง

และทาง ดร.สจวร์ต ได้มีการแนะนำว่า ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่วงการฟุตบอลควรจะหลีกเลี่ยงความอันตรายจากการใช้ศีรษะเล่น เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้เจ็บป่วยถึงขั้นสมองเสื่อม แต่นี่เป็นสาเหตุหนึ่งของความบกพร่องในการทำงานของสมองในระยะสั้นด้วย

การโหม่งบอลยังจำเป็นต่อการเล่นฟุตบอลหรือไม่?

หลังจากที่ดร.สจวร์ต ได้มีการเผยแพร่งานวิจัยออกไป ก็เกิดคำถามยอดฮิตว่า ‘การโหม่งบอลยังจำเป็นไหม’ โดยเรื่องนี้ดร.สจวร์ต ได้กล่าวว่า ณ ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานชิ้นใดที่ระบุได้ว่าการโหม่งฟุตบอลเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ และถึงแม้ว่าฟุตบอลจะเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยให้นักเตะลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจได้ แต่ทั้งนี้ก็มีระดับภาวะสมองเสื่อมสูงจนน่ากลัวเช่นกัน ดังนั้นจึงขอแนะนำควรมีคำเตือนเวลาขายลูกฟุตบอล ว่าการโหม่งบอลซ้ำ ๆ นั้น อาจนำไปสู่ภาวะเสี่ยงสมองเสื่อม ที่ถึงแม้ว่า สมองเสื่อมและการเสื่อมของระบบประสาทแบบอื่น ๆ จะไม่สามารถทราบสาเหตุได้ แต่หากเรารู้ว่าภาวะเสี่ยงสมองเสื่อมมาจากการโหม่งบอล ก็เป็นความเสี่ยงที่เราสามารถป้องกันได้ และควรจะหยุดเรื่องนี้

ความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยสักนิด ทุกอาชีพ ทุกกีฬา และทุกกิจกรรมมีความเสี่ยงอยู่เสมอ แม้แต่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะงั้นทำประกันสุขภาพ ดูแลร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดทำกิจกรรมเสี่ยง ก็น่าจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ไม่มากก็น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published.