Sports Discuss Blog

คุยกันเกี่ยวกับกีฬา

ทำไมถึงบอกว่าการพนันกีฬา ไม่มีทางหมดไปได้ในเร็ววัน

ในบทความนี้ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องการพนันกีฬากันอีกเหมือนเดิม บทความที่แล้วได้กล่าวถึงไปว่าการพนันกับกีฬาเป็นความสัมพันธ์แปลก ๆ ที่ตัดกันไม่ขาด เพราะฉะนั้นบทความนี้มาดูกันว่าทำไมคำกล่าวนี้ถึงไม่เกินความจริง และดูท่าแล้วการพนันกีฬาคงไม่มีวันหมดไปเร็ว

การพนันกีฬา ทำไมคนถึงให้ความสนใจ

เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา หนังสือรายงานศูนย์ปัญหาการพนันได้มีการให้สถิติข้อมูลเรื่องสถานการณ์พฤติกรรม และผลกระทบการพนันในประเทศไทยที่น่าสนใจเอาไว้ ประเด็นคือคนไทยมีแนวโน้มการเล่นพนันและติดพนัน ที่ก่อเกิดเป็นปัญหาทั้งส่วนบุคคลและปัญหาสังคมเพิ่มมากขึ้น โดยกลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงคือ เด็ก เยาวชน และคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการเล่นพนันไม่ได้อาศัยเพียงแค่การเดินดุ่ม ๆ เข้าไปในบ่อนเท่านั้น แต่แนวโน้มที่ทำให้การพนันขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว เป็นผลพวงมาจากการพนันออนไลน์ ที่เล่นง่าย ควบคุม

นอกจากนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้มีการประมาณการว่าคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป เล่นการพนันในปี 2562 จำนวน 30.420 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 57 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ประมาณ 1.490 ล้านคน หรือร้อยละ 5.2 โดยการพนันอันดับแรกคือการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลควบคู่กับการเล่นหวยใต้ดิน และหนึ่งรูปแบบการพนันที่ติดอันดับคือการพนันกีฬา ‘ทายผลฟุตบอล’ ที่มีอยู่ประมาณ 3.464 ล้านคน

การพนันกีฬา ทำไมคนถึงให้ความสนใจ
การพนันกีฬา ทำไมคนถึงให้ความสนใจ

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การพนันกีฬากลายเป็นที่สนใจของหลายคน นั่นเป็นเพราะกีฬาคือการนำสัญชาตญาณในการต่อสู้ของมนุษย์มาพัฒนาให้เป็นการแข่งขัน ผ่านการกำหนดกติกาการแข่งขัน และมีผู้รักษากติกาหรือกรรมการดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรม แต่ที่สำคัญการแข่งขันกีฬาทุกประเภทจะต้องจบลงด้วยผลแพ้ ผลชนะ นั่นเลยทำให้กลายเป็นช่องสำคัญที่หลายคนนำมาเป็นเครื่องมือในการเล่นพนัน ตัวตัดสินก็เป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากผลการแข่งขันรอบ Final ที่นักแข่งได้ชัย แต่คนลงขันพนันได้เงินรางวัลเป็นค่าตอบแทน

กีฬาฟุตบอล เป็นประเภทพนันกีฬาที่นิยมที่สุด

สังเกตดูว่าไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลในโปรแกรมเล็ก ใหญ่ หรือแม้แต่การแข่งขันฟุตบอลโลก คงเป็นเรื่องยากมากที่จะมีการห้ามปรามคนทั่วโลกไม่ให้เกิดการพนัน โดยปัจจัยที่เป็นสาเหตุทำให้คนเกิดตรรกะในการเล่นพนัน อาจประกอบไปด้วย

  • การเป็นเจ้ามือรับแทงผลฟุตบอล : การเป็นเจ้ามือในตอนนี้ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องเปิดบ่อนที่ใหญ่โตโอ่อ่าเพื่อดึงดูดให้เหล่านักพนันเข้ามาเสี่ยงดวง แต่ทว่ามีเพียงแค่โต๊ะกับคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถทำหน้าที่เป็นเจ้ามือได้แล้ว (ง่ายมาก)
  • คนเล่นพนันฟุตบอล : กล่าวคือคนเล่นพนันหรือทายผลการแข่งขันฟุตบอล ไม่จำเป็นจะต้องนั่งล้อมวงเสี่ยงดวงเหมือนกับการเล่นไพ่หรือไฮโล เพียงแค่เดินเข้าออกทีละคนสองคน วงทีมที่ต้องการ แล้วรอลุ้นทีเดียวตอนจบการแข่งขัน ก็สามารถเสี่ยงโชคพนันบอลได้แล้ว
  • การจ่ายเงิน : ทำได้ง่ายและสะดวก สามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายก่อนหรือหลัง โอนผ่านธนาคาร จ่ายเงินสด หรือแม้แต่การทำธุรกรรมออนไลน์

3 ปัจจัยนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการเล่นพนันบอลได้ ที่สำคัญยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ เพราะเพียงแค่โรงพนันใหญ่ ๆ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองยังตามจับได้ยาก แล้วนับประสาอะไรกับการพนันที่ใช้เทคนิคการหลบ ๆ ซ่อน ๆ จะจับได้ง่ายจริงไหม?

ที่สำคัญปัจจุบันยังมีการพนันในรูปแบบออนไลน์ สล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น ที่เอื้อต่อการเสี่ยงพนันทุกประเภท นั่นเลยเป็นคำตอบที่สำคัญมาก ๆ ว่าทำไมการพนันกีฬา ถึงไม่มีทางหมดไปได้ในเร็ววัน เพราะยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไปมากเท่าไหร่ เจ้ามือพนัน หรือเจ้าของธุรกิจพนันก็พร้อมจะปรับตัวไปด้วยทุกเมื่อ ฉะนั้นป้องกันตัวเองและคอยให้คำแนะนำบุตรหลานอย่างใกล้ชิดเสมอ ดูกีฬาด้วยความบันเทิงหรือคลายเครียดจะดีกว่า อย่าเอาความเครียดอย่างการพนันมาทำลายชีวิตเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.