Sports Discuss Blog

คุยกันเกี่ยวกับกีฬา

ทำไม กีฬา Vs การพนัน ถึงเป็นความสัมพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาด

เบื่อหน่าย เครียด หาแรงจูงใจ หาตังค์ไว้เลี้ยงตัวเอง และเหตุผลอีกนานาประการที่ทำให้คนหันเหไปเล่นการพนัน และแน่นอนว่าการพนันกีฬา เป็นความสนใจของคนหลายกลุ่ม วันนี้เรามาดูกันว่าเพราะอะไรสองสิ่งนี้ถึงเป็นความสัมพันธ์ที่ตัดไม่ขาดสักที

การพนันกีฬา ทำไมหลายคนให้ความสนใจ

ต้องยอมรับเลยว่า ‘การพนัน’ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป้าหมายและแรงจูงใจการเล่นการพนันของแต่ละคนต่างกัน บางคนเล่นเพื่อความสนุก ความตื่นเต้น การสังสรรค์ การเข้าสังคม คลายเครียด แต่บางคนเล่นเพื่อคาดหวังว่าจะได้ผลกำไรจากการชนะการพนัน

ซึ่งการพนันเป็นการเดิมพันในเรื่องที่ผลไม่มีความแน่นอน แม้ว่าบางเกมอาจมีการกล่าวอ้างว่าขึ้นอยู่กับฝีมือหรือทักษะของผู้เล่น แต่รู้กันว่าในสนามการแข่งขันทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้เสมอ กล่าวคือความไม่แน่นอนนี้คือมีโอกาสแพ้ โอกาสชนะ หรือโอกาสทายผิดได้เสมอ และคนไทยคงรู้กันดีว่า กีฬา Vs การพนัน เป็นอีกหนึ่งความสัมพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาด เริ่มจากการแข่งขันเล็ก ๆ ภายในชุมชน จังหวัด ประเภท หรือแม้แต่ระดับโลก

การพนันกีฬา ทำไมหลายคนให้ความสนใจ
การพนันกีฬา ทำไมหลายคนให้ความสนใจ

นักจิตวิทยาพบว่ามีหลายแรงจูงใจที่ทำให้คนเล่นพนัน

ในส่วนของการเล่นพนัน นักจิตวิทยาและแพทย์พบว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คนนิยมเล่นการพนันมากกว่าคนอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมเมืองไทยที่มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมหลายเรื่อง โดยการพนันเป็นการเล่นที่แตกต่างจากกิจกรรมอื่น ๆ คือมันเป็นเกมที่ฝ่ายหนึ่งได้ฝ่ายหนึ่งเสีย (Zero-sum Game) การเล่นแบบนี้ จะมีเจ้ามือหรือผู้ควบคุมเกม มีชนะบ้างแพ้บ้าง (ส่วนใหญ่แพ้มากกว่า ชนะเพื่อสร้างแรงจูงใจ)

และปัจจุบัน การพนันได้กลายเป็นธุรกิจใหญ่โตที่มีทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายในบางประเทศ ซึ่งบางคนมองว่าเล่นพนันเพื่อความสนุกสนาน แต่หารู้ไม่ว่าหากคุณยิ่งก้าวเข้าสู่วงการพนันเร็วเท่าไหร่ ร่างของคุณจะถูกกลืนกินด้วยผีพนันมากขึ้นเท่านั้น และมักจะเปลี่ยนรูปแบบการพนันไปเรื่อย ๆ หมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังว่าสักวันหนึ่งจะมีการพนันสักเกมที่ทำให้รวยขึ้นได้ในพริบตา รู้ตัวอีกทีก็ติดพนันงอมแงมจนหยุดไม่ได้เสียแล้ว

ในส่วนของกีฬาการพนันก็ไม่ได้ต่างจากการเล่นพนันแบบทั่ว ๆ ไป เนื่องจากการแข่งกีฬาทุกประเภทมีโอกาสที่จะแพ้ ชนะหรือเสมอ ดังนั้นจึงกลายเป็นโอกาสที่ผู้เล่นหรือคนดูจะนำไปเป็นเครื่องมือสำหรับการพนันขันต่อ ผ่านการถือคนละข้างและยึดผลสรุปของการแข่งขันเป็นตัวชี้ขาด ว่าจะรอดหรือจะร่วง

นักจิตวิทยาพบว่ามีหลายแรงจูงใจที่ทำให้คนเล่นพนัน
นักจิตวิทยาพบว่ามีหลายแรงจูงใจที่ทำให้คนเล่นพนัน

คนรวย คนจน เล่นการพนันกีฬาในมุมมองที่ต่างกัน

เรื่องความเหลื่อมล้ำของสังคมมีให้เห็นอยู่ในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการพนันกีฬา เพราะการเล่นพนันของคนรวยเป็นการเล่นเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อความสนุกสนาน และคลายเครียดจากการทำงาน แต่คนรวยจะเล่นพนันกีฬาในยามที่มีโอกาสหรือเวลาว่าง ๆ ที่จำเป็นเท่านั้น ไม่หมกมุ่นหวังจะเอาผลกำไรตลอดเวลา อีกทั้ง เงินที่นำมาลงทุนยังเป็นเงินที่เหลือกินเหลือใช้ ไม่กระทบกับเงินในส่วนที่จำเป็น แต่ในทางกลับกัน ‘คนจน’ เล่นพนันเพื่อหวังจะได้เงิน ไม่ได้เอาเรื่องความสนุกมาเป็นตัวชี้วัด นับเอากำไรจากการพนันมาเป็นรายได้ เพื่อเลี้ยงชีพตัวเองและคนในครอบครัว ดังนั้น หากคนจนเสียไปก็จะเกิดความเดือดร้อน นั่นจึงเป็นความแตกต่างของมุมมองการเล่นพนันกีฬาระหว่างคนจนและคนรวยที่เห็นได้ชัดมาก ๆ ในทุกสังคม

สำหรับการพนันกีฬาที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ วงการฟุตบอล ที่มักแฝงตัวมาในธุรกิจการตลาด ที่แน่นอนว่ามันไม่สามารถจะห้ามกันได้ด้วยปากเปล่า ที่สำคัญปัจจุบันยังไม่สามารถเข้าไปยึดของกลางหรือการบุกจับพนันได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะมันมีคำว่า ‘โลกออนไลน์เข้ามาแทรก’ ดังเห็นได้จากหลาย ๆ เว็บไซต์ สล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น ที่มักโปรโมทในรูปแบบต่าง ๆ เล่นได้ง่าย คล่อง สะดวก ดูแล้วคงจะเป็นเรื่องยากมากที่จะให้ความสัมพันธ์ของกีฬา Vs การพนัน ขาดสะบั้นในเร็ววันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.